Hiển thị tất cả 13 kết quả

Ngày nay, nhu cầu sử dụng, trao đổi các tín hiệu ethernet, video, audio, internet, data trong các hệ thống mạng LAN/WAN, camera quan sát, voice ip, mạng máy tính,.. rất lớn và vẫn đang phát triển hàng ngày. Bộ chuyển đổi quang điện (hay còn gọi là Converter quang, thiết bị chuyển đổi quang điện) ra đời đã cung cấp một giải pháp truyền dẫn giá rẻ cho các loại tín hiệu này qua cáp sợi quang với khoảng cách xa mà vẫn đảm bảo được chất lượng tín hiệu.

Converter quang đã giúp người dùng khắc phục được nhược điểm về suy giảm tín hiệu, hiện tượng méo tín hiệu khi truyền dẫn tín hiệu analog (tín hiệu điện) đi xa qua sợi dây cáp đồng (cáp đồng trục, cáp Cat5, Cat6,..). Converter quang cũng giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư khi cần chuyển đổi giao diện tín hiệu điện/quang và tiết kiệm chi phí thuê đường truyền dẫn riêng từ các nhà cung cấp dịch vụ, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện (tên tiếng Anh: Media Converter) là thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang sang tín hiệu điện (ethernet, video, audio, internet, data,..) và ngược lại, thường được dùng theo từng cặp với nhau. Bộ chuyển đổi quang điện được dùng để kết nối, truyền tín hiệu (ethernet, video, audio, internet, data,..) và mở rộng mạng LAN/WAN với khoảng cách từ vài trăm mét tới ~120km.

Một trong những ứng dụng mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm nhiều chi phí cho doanh nghiệp là chỉ cần mở rộng mạng LAN/WAN hiện có, thay vì phải đầu tư một hệ thống mạng/thuê đường internet mới. Ứng dụng này phù hợp với các kết nối như giữa các văn phòng khác tầng nhau, hoặc khác tòa nhà với nhau, hoặc tại các nhà máy, nhà xưởng cho diện tích rộng lớn.

Ứng dụng hữu ích và được dùng nhiều nhất truyền tín hiệu video/audio từ các camera ip được đặt tại các vị trí khác nhau về trung tâm. Gồm các hệ thống camera an ninh doanh nghiệp, giám sát giao thông, .v.v.

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi (Converter quang 1 sợi)

Là loại chuyển đổi quang điện dùng công nghệ ghép bước sóng xDWM, thường là 2 bước sóng 1310nm/1550nm để truyền dẫn tín hiệu quang trên 1 sợi quang. Giải pháp này giúp người dùng chỉ cần dùng 1 sợi quang cho việc truyền tải dữ liệu.

Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi (Converter quang 2 sợi)

Là loại chuyển đổi quang điện sử dụng bộ phát và bộ thu có 2 bước sóng khác nhau, do vậy cần 2 sợi quang để truyền dẫn tín hiệu.

Bộ chuyển đổi điện quang dùng SFP

Là loại chuyển đổi điện quang sử dụng các khe cắm tương thích với các module quang SFP, SFP+. Việc sử dụng 1 hoặc 2 sợi quang, khoảng cách truyền dẫn tín hiệu quang sẽ phụ thuộc đặc tính kỹ thuật của SFP.

Một số đặc điểm kĩ thuật chính người dùng cần quan tâm khi lựa chọn Converter quang:

  • Sử dụng bước sóng đơn mốt (SM) 1310nm/1550nm hay đa mốt (MM) 850nm
  • Khoảng cách truyền tín hiệu giữa điểm đầu và điểm cuối của kết nối quang (~ 20km, 40km, 80km, 120km..).
  • Sử dụng loại 1 sợi quang (Single fiber, A/B 1310/1550nm) hay 2 sợi quang (Dual fiber)
  • Tốc độ kết nối (10/100Mbps hay Gigabit, 10GbE,..),
  • Số cổng LAN (RJ45): 1 quang ra 1 LAN, 1 quang ra 2 LAN, 1 quang ra 4 LAN
  • Loại tín hiệu cần truyền (ethernet, video, audio, internet, data, HDMI, RS232, RS485,..).
  • Tích hợp sẵn thu/phát quang trong media converter, hay dùng với module quang SFP/SFP+
  • Loại đầu nối Connector (SC/FC/ST), UPC/APC
  • Sử dụng từng cặp đơn lẻ hay cả một hệ thống (chuẩn rack 19 inch)

Có rất nhiều hãng sản xuất các thiết bị này với các đặc điểm kỹ thuật khác nhau, cho các nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp. Giải pháp sử dụng thiết bị media converter giúp giải quyết được việc mở rộng mạng để truyền tải internet, video, voip, dữ liệu giữa các máy tính, hoặc các thiết bị mạng với nhau thuận tiện, dễ dàng và tiết kiệm tối đa chi phí về thiết bị hạ tầng mạng.