Mô tả danh mục:

Máy đo công suất quang là loại thiết bị đo nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các kỹ thuật viên viễn thông về giá cả, thông số, tính năng đo, bởi đây là loại công cụ thiết yếu dùng trong công việc thi công, lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp quang FTTx, LAN/WAN, PON/GPON, Datacenter hàng ngày. Dù là công việc thi công lắp đặt đường dây thuê bao internet quang, thiết bị quang hay bảo trì, bảo dưỡng mạng cáp quang, máy đo công suất quang luôn có trong mỗi túi đồ nghề của các kỹ thuật viên cáp quang.

Trong hàng ngàn mẫu mã với các thông số, tính năng đo, thương hiệu sản phẩm có trên thị trường, máy đo tín hiệu quang nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của các kỹ thuật viên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Máy đo công suất quang là gì?

Máy đo công suất quang (hay còn có nhiều tên gọi khác nhau như máy đo tín hiệu quang, máy đo thu phát công suất quang, đồng hồ đo tín hiệu quang) là loại thiết bị đo thường dùng của các kỹ thuật viên cáp quang để đánh giá chất lượng tín hiệu quang của đường dây và các thiết bị truyền dẫn quang trong mạng cáp quang FTTx, LAN/WAN, PON/GPON, Datacenter.

Trong công việc thi công, lắp đặt thiết bị quang và bảo dưỡng, bảo trì các tuyến cáp quang, các kỹ thuật viên cần biết có tín hiệu quang hay không? Giá trị công suất quang trên đường dây thuê bao internet cáp quang là bao nhiêu? Có đạt chỉ tiêu chất lượng hay không?.

Máy đo công suất quang dùng để đo kiểm và hiển thị thông số tín hiệu quang của đường truyền cáp quang trên màn hình LCD. Qua đó, các kỹ thuật viên có thể biết được tín hiệu này tốt hay hay kém, dự đoán được các nguyên nhân và từ đó có các phương án xử lý để nâng cao chất lượng tín hiệu khi cần thiết.

Trong một ứng dụng đo kiểm khác, máy đo công suất quang có thể kết hợp với máy phát quang (OLS) để hình thành một bộ máy đo suy hao tuyến cáp quang. Từ đó có các phương án để tối ưu hóa suy hao đường truyền và lựa chọn cặp thiết bị truyền dẫn quang phù hợp với tuyến cáp quang.

Các loại máy đo công suất quang

Thực tế khi đo kiểm mạng cáp quang, các kỹ thuật viên cần thêm các thiết bị đo khác như dò tìm điểm lỗi cáp quang bằng ánh sáng đỏ (VFL), máy đo cáp mạng LAN RJ45 hoặc cần các thiết bị đo tín hiệu mạng quang thụ động (PON, GPON, EPON, BPON). Do vậy, các nhà sản xuất cung cấp thêm các lựa chọn cho máy đo tín hiệu quang, phù hợp với yêu cầu đặc thù của công việc, như:

Máy đo công suất quang đa năng

Một số loại thiết bị đo tín hiệu quang đa năng ngày nay được tích hợp thêm tính năng phát quang (Light Source – LS), tính năng soi cáp sợi quang bằng ánh sáng đỏ (Visible Light Source – VFL), đo cáp LAN RJ45, cung cấp giải pháp một máy đo đa chức năng cho người dùng cho công việc lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp quang.

Thiết bị đo công suất quang đa năng rất tiện dụng cho các kỹ thuật viên viễn thông cho công việc cần đo kiểm nhiều ứng dụng (như đo công suất quang, đo suy hao tuyến, dò tìm điểm đứt cáp quang bằng ánh sáng nhìn thấy, đo kiểm dây mạng LAN RJ45), chỉ bằng với 1 thiết bị đo duy nhất.

Với một số dòng máy đo tín hiệu quang đa năng cao cấp sẽ được tích hợp thêm một số tính năng như tính năng tự động đo, nhận dạng bước sóng (WaveID), bộ nhớ trong để lưu trữ kết quả đo, phần mềm xử lý dữ liệu trên máy tính, các cổng USB để giao tiếp với máy tính.

Máy đo công suất quang PON/GPON/BPON/EPON

Là thiết bị đo được thiết kế với khả năng đo mạng cáp quang thụ động PON/xPON. Máy đo quang PON/GPON có thể đo kiểm chính xác và hiển thị đồng thời 3 bước sóng 1310nm/1490nm/1550nm tại hướng xuống ONT và hướng lên OLT, giúp người dùng đánh giá được chất lượng các tuyến quang một cách nhanh chóng.

Mua thiết bị đo công suất quang giá rẻ ở đâu tốt?

Máy đo công suất quang là dụng cụ không thể thiếu của các kỹ thuật viên khi thi công, lắp đặt các tuyến quang trong một xu hướng cáp quang hóa như ngày nay, bên cạnh các loại công cụ khác như dao cắt cáp quang, máy đo cáp quangmáy hàn sợi quang. Công việc bảo thi công, lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp quang sẽ trở nên khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được nếu không có máy đo tín hiệu quang này.

Bạn còn băn khoăn, cần tư vấn về các loại máy đo cáp quang, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.