Hiển thị kết quả duy nhất

Máy hàn cáp quang là loại thiết bị chuyên dụng để gắn 2 sợi cáp quang lại với nhau bằng tia hồ quang nhiệt độ cao được phóng giữa 2 điện cực. Trong lĩnh vực viễn thông, máy hàn sợi quang được dùng phổ biến trong việc thi công, lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp sợi quang  FTTx, LAN/WAN, tuyến quang  đường trục, xWDM. Đây là công cụ giúp các kỹ thuật viên có thể thực hiện được việc hàn nối các đoạn cáp sợi quang (sợi cáp quang mới hoặc đã bị đứt) lại với nhau, để đảm bảo việc truyền dẫn các tín hiệu internet, video, voice, data trong mạng viễn thông, CNTT luôn được thông suốt.

Dùng máy hàn cáp quang thế nào?

Mặc dù là thiết bị không xa lạ gì với các kỹ thuật viên viễn thông đã quen với công việc thi công, lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp quang. Tuy nhiên, đối với người mới vẫn cần chút thông tin để làm quen với loại thiết bị này.

Máy hàn cáp quang hiện nay hỗ trợ các chuẩn cáp quang SM, MM, DS, NZ-DS, EDF, người dùng cần lưu ý với mỗi chuẩn cáp, mối hàn sẽ có sự suy hao khác nhau. Để có thể hoàn chỉnh một mối hàn cáp quang bằng máy hàn, các kỹ thuật viên cần thực hiện vài công đoạn, bao gồm:

  • Cắt vỏ cáp quang bằng dao cắt (Cable Stripper).
  • Tuốt vỏ ngoài sợi quang bằng kìm tuốt (Fiber Stripper).
  • Vệ sinh sợi cáp quang bằng giấy và cồn.
  • Cắt phẳng bề mặt sợi cáp bằng dao cắt cáp quang.
  • Lắp ống bảo vệ mối hàn.
  • Lắp sợi quang cố định vào vị trí phóng điện cực.
  • Cố định sợi cáp quang bằng các bộ kẹp giữ cáp quang (Fiber Holder).
  • Thực hiện lệnh hàn nối trên máy hàn.
  • Chuyển cáp đã được hàn + di chuyển bộ bảo vệ mối hàn vào vị trí gia nhiệt (Heater(
  • Chuyển cáp hàn sang vị trí làm mát mối hàn.

Do việc hàn nối có nhiều công đoạn và cần nhiều thiết bị phụ trợ hỗ trợ. Nên ngày nay, các nhà sản xuất đã tích hợp sẵn đủ các công cụ, như bộ giữ cáp quang (Fiber Holder), bộ nung nóng (Heat tray), bộ làm mát (Cool tray), pin dung lượng cao, màn hình LCD luôn vào máy hàn cáp quang. Điều này giúp các kỹ thuật viên thực hiện công việc hàn nối tiện dụng hơn, theo dõi được tiến trình và kiểm soát được kết quả hàn nối được tốt nhất.

Các loại máy hàn cáp quang

Hiện nay, có 2 công nghệ chính được sử dụng trên máy hàn sợi quang là loại căn chỉnh lõi-lõi (Core Alignment)căn chỉnh vỏ-vỏ (Cladding Alignment). 2 công nghệ này khác nhau ở chỗ là lấy mốc để căn chỉnh sợi quang cần hàn theo lõi sợi quang, hay theo vỏ sợi quang, nên độ chính xác sẽ khác nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàn nối.

Máy hàn sợi quang sử dụng công nghệ căn chỉnh lõi-lõi

Là loại máy hàn thực hiện việc làm trùng khớp 2 sợi thủy tinh trước khi phóng hồ quang. Công nghệ này cho chất lượng mối hàn tốt nhất, chuyên dùng cho các loại cáp quang cần truyền các tín hiệu chất lượng cao như xWDM, tuyến cáp mạng trục, tuyến cáp có khoảng cách dài

Máy hàn sợi quang công nghệ căn chỉnh vỏ-vỏ

là máy hàn thực hiện làm khớp lớp vỏ bọc của 2 sợi thủy tinh trước khi phóng hồ quang, do vậy lõi sợi thủy tinh có thể có độ lệch nhất định và không thể cho ra các mối hàn chất lượng cao như công nghệ lõi-lõi. Công nghệ căn chỉnh vỏ-vỏ thường được dùng trên máy hàn cầm tay, phù hợp với các tuyến cáp FTTx, GPON, LAN, tuyến cáp có khoảng cách ngắn, chỉ cần chất lượng mối hàn vừa phải.

Ứng dụng chính của máy hàn sợi quang

Ngày nay, mặc dù có giải pháp rất tiện ích khác thay thế cho máy hàn cáp quang như nối 2 sợi cáp bằng đầu nối quang nhanh (Fast connector). Nhưng do mối nối này gây suy hao rất lớn, kém ổn định, và rất dễ bị hỏng/lỗi theo thời gian do bụi, ẩm, mốc, nên thường chỉ được sử dụng trong mạng cáp quang FTTx, GPON, LAN/WAN và các tuyến cáp quang ngắn. Ngoài ra, những kiểu mối nối dùng fast connector cần duy trì công việc bảo trì, bảo dưỡng rất lớn, tốn kém chi phí và không thể duy trì được nếu mạng này ở những khu vực khó khăn, như vùng sâu vùng xa, cao ốc, hầm mỏ,….

Đây là lý do mà máy hàn cáp quang vẫn là những công cụ không thể thay thế cho những nơi cần mối hàn nối chất lượng cao, sự ổn định về chất lượng và giảm chi phí bảo dưỡng. Đặc biệt là các tuyến truyền dẫn cáp quang mạng trục, cáp quang dùng cho truyền dẫn xDWM, các tuyến cáp quang dài để phục vụ cho các ứng dụng truyền dẫn tín hiệu viễn thông, cntt tốc độ cao, băng thông rộng.