Mô tả danh mục:

Máy hàn cáp quang là thiết bị không xa lạ gì với các kỹ thuật viên viễn thông trong công việc thi công, lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp quang FTTx, LAN/WAN, tuyến quang  đường trục, xWDM.

Dù là công việc thi công, lắp đặt, rải nhiều những đoạn cáp quang hoặc xử cố đứt cáp trong ứng cứu, bảo trì, máy hàn sợi quang là thiết bị không thể thiếu được trong túi đồ nghề của các kỹ thuật viên. Đây là công cụ giúp họ hàn nối cáp sợi quang với nhau, để đảm bảo việc truyền các tín hiệu truyền thông trong mạng viễn thông, CNTT luôn được thông suốt.

Máy hàn cáp quang là gì?

Là thiết bị thực hiện việc nung nóng 2 đầu sợi cáp quang thông qua sự phóng điện giữa 2 điện cực (còn gọi là phóng hồ quang) đến nhiệt độ nung chảy và sau đó gắn kết lại với nhau. Do chất liệu sợi cáp quang là được làm từ thủy tinh hoặc nhựa plastic, nên để có thể hàn nối được 2 sợi quang vào với nhau, 2 đầu sợi quang này cần phải được nung nóng trên 1000 độ C, và máy hàn cáp quang được thiết kế ra để làm nhiệm vụ này.

Để hoàn chỉnh một mối hàn cáp quang, các kỹ thuật viên cần thực hiện vài công đoạn: như cắt phẳng bề mặt sợi cáp bằng dao cắt cáp quang, lắp ống bảo vệ mối hàn, lắp sợi quang cố định vào vị trí phóng điện cực, thực hiện lệnh hàn nối và sau đó lấy ra để gia nhiệt, làm mát mối hàn. Do vậy, các nhà sản xuất ngày nay tích hợp sẵn đủ các công cụ, như bộ giữ cáp quang (Fiber Holder), bộ nung nóng (Heat tray), bộ làm mát (Cool tray), pin dung lượng cao, màn hình LCD luôn vào máy hàn cáp quang, giúp các kỹ thuật viên thực hiện công việc hàn nối được chính xác, tiện dụng, theo dõi được tiến trình và kiểm soát được kết quả hàn nối.

Các loại máy hàn cáp quang

Có thể phân biệt máy hàn sợi quang bằng công nghệ căn chỉnh, do nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàn nối. Hiện nay, có 2 công nghệ chính được sử dụng là loại căn chỉnh lõi-lõi (Core Alignment)căn chỉnh vỏ-vỏ.

Máy hàn sợi quang sử dụng công nghệ căn chỉnh lõi-lõi

Là loại máy hàn thực hiện việc làm trùng khớp 2 sợi thủy tinh trước khi phóng hồ quang. Công nghệ này cho chất lượng mối hàn tốt nhất, chuyên dùng cho các loại cáp quang cần truyền các tín hiệu chất lượng cao như xWDM, tuyến cáp mạng trục, tuyến cáp có khoảng cách dài

Máy hàn sợi quang công nghệ căn chỉnh vỏ-vỏ

là máy hàn thực hiện làm khớp lớp vỏ bọc của 2 sợi thủy tinh trước khi phóng hồ quang, do vậy lõi sợi thủy tinh có thể có độ lệch nhất định và không thể cho ra các mối hàn chất lượng cao như công nghệ lõi-lõi. Công nghệ căn chỉnh vỏ-vỏ thường được dùng trên máy hàn cầm tay, phù hợp với các tuyến cáp FTTx, GPON, LAN, tuyến cáp có khoảng cách ngắn, chỉ cần chất lượng mối hàn vừa phải.

Tại sao cần máy hàn quang?

Ngày nay, mặc dù có giải pháp rất tiện ích khác thay thế máy hàn quang như thực hiện thi công cáp quang dùng đầu nối quang nhanh (Fast connector). Nhưng do kiểu hàn nối này gây suy hao lớn, kém ổn định, và rất dễ bị hỏng/lỗi theo thời gian do bụi, ẩm, mốc, nên thường chỉ được sử dụng trong mạng cáp quang FTTx, GPON, LAN/WAN và các tuyến cáp quang ngắn. Những kiểu hàn nối dùng fast connector cần duy trì công việc bảo trì, bảo dưỡng rất lớn, tốn kém chi phí và không thể duy trì được nếu mạng này ở những khu vực khó khăn, như vùng sâu vùng xa, cao ốc, hầm mỏ,….

Do vậy, máy hàn sợi quang vẫn là những công cụ không thể thay thế cho những nơi cần mối hàn nối chất lượng cao và cần sự ổn định. Đặc biệt là các tuyến truyền dẫn cáp quang mạng trục, cáp quang dùng cho truyền dẫn xDWM, các tuyến cáp quang dài để phục vụ cho các ứng dụng truyền dẫn tín hiệu viễn thông, cntt tốc độ cao, băng thông rộng.